Đến

1 Số cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường cho đúng.

Hiện nay rất nhiều loại xe có cửa kính cách âm tốt, vì thế mà còi không còn là biện pháp tối ưu khi sử dụng xin hoặc nhường đường trong quá trình tham gia giao thông. Thay vào đó là đèn Passing là phương án hiệu quả nhất. Hãy cùng xe đẹp 24h cùng tìm hiểu về kinh nghiệm lái xe xử lý  nhé!

Sử dụng đèn pha ô tô để nhường đường (xin nhường)

 

Sử dụng đèn pha ô tô
Sử dụng đèn pha ô tô

Sử dụng còi xe ở Việt Nam được coi như là một lẽ rất bình thường. Với tình trạng giao thông của nước ta hiện nay thì nếu không dùng còi thì sẽ rất khó có thể xin vượt lên được. Tuy nhiên, với những chiếc xe ô tô đời mới được cách âm tốt, thì tiếng còi sẽ rất khó để nghe thấy và dễ bị nhầm lẫn. Khi đó, đèn Passing sẽ là phương án hiệu quả nhất.

Trên một số xe gắn máy đời mới hiện nay, nhà sản xuất cũng đã đưa nút Passing vào công tắc chỉnh đèn pha cốt. Khi đèn Passing lóe sáng ở gương hậu ô tô, người lái ô tô sẽ nhanh chóng hiểu ra là có xe đang xin vượt.

Ở một số nước phát triển mà xedep24h đã được kiểm nghiệm: Đức, Hà Lan, Pháp… thì người tham gia giao thông hầu như chỉ sử dụng đèn pha ô tô để vượt. Khi tham gia giao thông trên đường quốc lộ, chỉ cần đi với tốc độ cao hơn xe đằng trước và bật xi nhan trái, ngay lập tức xe đằng trước sẽ hiểu ý và chuyển làn để nhường đường cho xe phía sau vượt lên.

Sử dụng đèn pha ô tô để vượt (Passing)

 

Sử dụng đèn pha ô tô
Sử dụng đèn pha ô tô

Nếu là một người hay tham gia giao thông, chắc chắn bạn đã từng rơi vào trường hợp: Đi vào đường hẹp có vật cản phía trước, xe đi ngược chiều nháy pha về phía bạn. Ở các nước Châu Âu, họ đều có một quy ước chung: Nếu một xe nháy đèn pha nghĩa là người nháy đèn có ý nhường đường cho xe khác. Ví dụ trong trường hợp đường hẹp và 2 xe đều gặp vật cản ở giữa, xe nào nháy đèn pha tức là họ sẽ đứng lại để nhường cho xe kia đi qua.

Ở Việt Nam thì ngược lại, một phần do không có nhiều trường đào tạo lái xe dạy về phương pháp sử dụng đèn pha nhường và xin nhường, một phần do tinh thần giao thông thân ai người nấy đi. Vì thế quy ước về đèn pha của chúng ta có thể mặc định tự hiểu là muốn được vượt lên trước.

 

Sử dụng đèn pha ô tô
Sử dụng đèn pha ô tô

Trong trường hợp cả 2 xe đều nháy đèn muốn xin đường thì tài xế cần chủ động quyết định nên vượt hay nhường căn cứ vào những yếu tố ngoại cảnh sau:

Vật cản trên đường nằm ở phía bên kia hay bên mình, nếu vật cản nằm ở phía bên mình nhiều hơn thì hãy chủ động nhường cho xe đối diện
Nếu vật cản nằm ở giữa, thì nên chú ý khoảng cách giữa 2 xe với vật cản, xe ở xa hơn phải nhường đường cho xe gần hơn
Phương tiện đang lưu thông: Khi quan sát nếu thấy bên đối diện có quá đông các phương tiện bị tắc nghẽn thì có thể chủ động nhường đường cho bên kia để tránh bị ách tắc cục bộ.

Ở tuyến đường giao thông khó khăn, xe ở đường nhỏ giao cắt muốn rẽ ra đường lớn, nếu phương tiện ở đường to (đường ưu tiên) muốn nhường, thì có thể dừng, nháy đèn ra hiệu cho xe ở đường nhỏ rẽ ra ngoài.
Tương tự khi đang ở ngã tư nếu có xe muốn rẽ trái cắt ngang phương tiện đi thẳng, xe ở trục thẳng nếu muốn nhường có thể nháy đèn báo hiệu để họ hiểu ý.

 

Sử dụng đèn pha ô tô
Sử dụng đèn pha ô tô

Như vậy, nếu hiểu đúng và sử dụng đèn pha ô tô trong tình huống nhường và xin nhường, tài xế có thể tiết kiệm được thời gian hơn, tham gia giao thông văn minh hơn và đặc biệt giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc khi thân ai người ấy chạy như hiện nay.

Vậy là chúng ta đã hiểu đươc cách sử dụng đèn pha ô tô sao cho đúng rồi. Mong các bác tài xế khi tham gia giao thông sẽ tránh được những va chạm không đáng có từ việc không hiểu ý nhau.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *