Đến

Lỗi ô tô đè vạch sẽ bị xử phạt nặng từ năm 2022

Lỗi ô tô đè vạch
Mức phạt đối với các lỗi ô tô đè vạch được điều chỉnh tăng bắt đầu từ đầu năm 2022, thậm chí người điều khiển phương tiện khi  tham gia giao thông còn bị giữ giấy phép lái xe từ 2- 4 tháng trở lên. Cùng xe đẹp 24h tìm hiểu kiến thức này nhé!

Lỗi ô tô đè vạch sẽ bị xử phạt nặng từ năm 2022

Các loại vạch kẻ đường được quy định gồm: Dạng vạch đơn,dạng  nét đứt, vạch đơn, nét liền, vạch đôi song song, vạch đôi song song, một vạch liền, vạch đứt nét.

 

Lỗi ô tô đè vạch
Lỗi ô tô đè vạch

Lỗi đè vạch là gì?

Lỗi đè vạch được xác định khi bánh xe ô tô đi đè lên hoặc lấn lên các loại vạch kẻ đường không được phép cắt qua theo quy định hiện hành của Pháp luật.

 

Lỗi ô tô đè vạch
Lỗi ô tô đè vạch

Ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại vạch

Loại vạchÝ nghĩa
Vạch đơn, nét đứtPhân chia chiều xe chạy. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả 2 phía.
Vạch đơn, nét liềnPhân chia chiều xe chạy ngược chiều, xe sẽ không được lấn làn và không được đè lên vạch.
Vạch đôi song song, liền nétPhân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch và không được lấn làn. Là dạng vạch dành cho đường có nhiều hơn 4 làn xe cơ giới.
Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nétSử dụng trên đường có nhiều hơn 2 làn xe nhằm để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều.
Dạng vạch đơn, đứt nétPhân chia các làn xe cùng chiều. Xe được phép chuyển làn đường qua các vạch.
Dạng vạch đơn, liền nétPhân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác, xe không được lấn làn, không được đè vạch.
Dạng một vạch liền, một vạch đứt nétĐược phép cắt ngang qua vạch đối với xe trên làn đường tiếp giáp trong trường hợp cần thiết nhất. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được đè vạch hoặc lấn làn xe.
Dạng liền nét, màu trắngĐược phép đè lên vạch khi cần thiết và sẽ phải nhường đường cho xe thô sơ.
Lỗi ô tô đè vạch
Lỗi ô tô đè vạch

Tăng mức xử phạt đè vạch đối với ô tô mới nhất năm 2022.

Lỗi đè vạch thuộc hành vi vi phạm “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và vạch kẻ đường” đã được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

 

Lỗi ô tô đè vạch
Lỗi ô tô đè vạch

Mức phạt đối với lỗi vi phạm này như sau:

LỗiMức phạt
Đè vạch liền đường hai chiều300.000 – 400.000 đồng
Đè vạch liền trên cầu
Đè vạch xương cá
Đè vạch khi dừng đèn đỏ
Đè vạch dành cho người đi bộ, đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước400.000 – 600.000 đồng
Đè vạch gây tai nạnTước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng theo Điểm c khoản 11 Điều 5.

 

Lỗi ô tô đè vạch
Lỗi ô tô đè vạch

Kết luận

Như vậy, mức xử phạt đối với lỗi đè vạch đã tăng từ 100.000 đồng trong năm 2022. Vì vậy, khi dừng hoặc đỗ xe, người tham gia giao thông nên chú ý đến các biển báo, vạch kẻ đường cũng như dải phân cách đường để chọn vị trí dừng và đỗ phù hợp. Vừa đảm bảo đúng quy định vừa tránh gây mất an toàn giao thông,  không bị xử phạt tài chính và còn có thể  tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *