Đến

Nguyên nhân Xe mất phanh và Cách xử lý an toàn nhất

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh trong quá trình di chuyển là trường hợp cực kỳ nguy hiểm . Người lái cần biết được nguyên nhân cụ thể để có phương pháp xử lý an toàn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân Xe mất phanh và Cách xử lý an toàn nhất

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, bạn hãy tìm hiểu kỹ về nguyên nhân cũng như các biện pháp xử lý hiệu quả.

 

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Áp suất dầu phanh

Hệ thống phanh đang hoạt động dựa vào áp suất dầu phanh. Nếu xe bị mất áp suất dầu sẽ khiến cho phanh bị chậm và có thể  mất phanh. Nguyên nhân đa phần vì xe bị thiếu hoặc rò rỉ dầu phanh.

 

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Không khí lọt vào đường ống dẫn dầu phanh

Nếu khi đạp phanh mạnh nhưng phanh lại yếu hoặc không có tác dụng thì rất có thể đường ống dẫn dầu phanh có lọt khí vào trong. Khi đó sẽ làm tắc nghẽn đường ống, khiến xe không tạo được áp suất đủ để hệ thống phanh hoạt động.

 

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Xy lanh chính hư hỏng

Xy lanh chính có vai trò tạo áp suất dầu thắng để hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì vậy nếu xy lanh chính gặp trục trặc thì nó sẽ khiến xe bị mất áp suất dầu thắng, dẫn đến xe bị mất thắng phanh.

Phanh ABS bị lỗi

Đây là một hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe bị phanh gấp. Đôi lúc  ABS bị lỗi làm ngăn cản van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến xe bị mất phanh. Đây cũng là trường hợp khá hiếm gặp.

Thói quen không tốt từ người lái

Trong quá trình sử dụng  khi xe chở nặng hoặc xuống dốc cao… nếu người lái liên tục đạp phanh với  khoảng dài, tạo nên áp lực lớn lên phanh thì rất dễ khiến má phanh bị cháy sẽ dẫn đến tình trạng phanh không ăn gây ra xe bị mất phanh.

 

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Cách xử lý khi xe bị mất phanh

Xe ô tô mất phanh là rất nguy hiểm. Trong trường hợp khi xe bị mất phanh khi di chuyển đường đèo dốc sẽ càng nguy hiểm hơn. Sau đây là các phương pháp xử lý :

 

Nguyên nhân Xe mất phanhNguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Giữ tâm lý  bình tĩnh

Bạn sẽ mất bình tĩnh khi phát hiện  phanh bị sự cố . Vì vậy, người lái xe cần phải có một tâm lý thật bình tĩnh.

Luôn quan sát, bật đèn báo khẩn cấp

hãy giữ một tâm lý Không hoảng loạn và cũng không chăm chăm vào việc giảm tốc cho xe. Thay vào đó  hãy  quan sát diễn biến phía trước để tránh các va chạm. Hãy bật đèn báo khẩn cấp, dùng cói báo liên tục để các phương tiện đang cùng lưu thông  chủ động nhường đường.

 

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Giảm/nhả chân ga

Khi không thể sử dụng chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe thì Cách xử lý là nhả chân ga hoặc giảm chân ga.
Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Không tắt máy  của xe

Khi xe ô tô mất phanh tuyệt đối không nên tắt máy xe. Có Rất nhiều trường hợp vì mất bình tĩnh đã tắt máy xe ngay khi phát hiện  ra xe bị mất phanh. Hành động này rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều rủi ro.

Chuyển xe về số thấp

Người lái lúc này có thể sử dụng  phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp. Đây là một  phương pháp xử lý khi xe mất thắng hiệu quả và an toàn nhất.

Đạp nhồi phanh một cách liên tục

Dù xe của bạn bị mất phanh nhưng cũng hãy thử đạp nhồi phanh liên tục. Để có thể giúp lấy lại được áp suất dầu phanh.

Sử dụng phanh tay

Ngoài phanh chân  còn một hệ thống phanh khác đó được gọi là phanh tay. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp  mới có thể dùng phanh tay để tạo lực hãm.

 

Nguyên nhân Xe mất phanh
Nguyên nhân Xe mất phanh

Chủ động va chạm các vật khác để dừng xe

Khi xe bị mất phanh người lái xe nên cố gắng đưa xe vào khu vực đường vắng, đường gồ ghề  để xe có thể giảm tốc.
Trong trường hợp bất khả kháng, người lái xe nên chọn cách xử lý xe mất phanh cuối cùng đó là chủ động cho xe đâm vào một vật cản nào đó  để xe dừng lại.

Kết luận

Đối với người mới tập lái xe thì rất thiếu kinh nghiệm về xử lý các tình huống bất ngờ. Vì vậy khi gặp các trường hợp này các bạn cần phải thật bình tĩnh để xử lý đúng cách. Chúc các bạn áp dụng được các kinh nghiệm lái xe và lái xe một cách an toàn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *