Đến

Nguyên nhân xe ô tô tự bốc cháy và cách phòng tránh

Xe ô tô tự bốc cháy
Xe ô tô tự bốc cháy không phải điều gì xa lạ đối với chúng ta. Đã có không ít vụ xe ô tô đang di chuyển tự bốc cháy xảy ra gây lo lắng cho nhiều người.Vậy nguyên nhân tại sao xe lại tự bốc cháy, hôm nay xe đẹp 24h sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Nguyên nhân xe ô tô tự bốc cháy và cách phòng tránh

ô tô có rất nhiều hệ thống dây điện, động cơ kết hợp với nhau. Vì vậy không tránh khỏi được hiện tượng tự cháy của xe.

 

Xe ô tô tự bốc cháy
Xe ô tô tự bốc cháy

1. Rò rỉ nhiên liệu

xăng là nhiên liệu dễ cháy và đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến  cháy xe ô tô. Loại nhiên liệu này có thể tự bốc hơi ở nhiệt độ  7,2 độ C và chỉ cần một tia lửa cũng dễ để bốc cháy. Cho nên việc rò rỉ lên kim loại hay nhựa nóng thì xăng có thể tự bốc cháy rất cao.Vì vậy hãy  thường xuyên kiểm tra xe và bảo dưỡng đúng quy cách.

 

xe ô tô tự bốc cháy
xe ô tô tự bốc cháy

2. Hỏng hệ thống điện

Khi hệ thống điện bị hỏng có thể phát ra 1 tia lửa điện châm  làm cho cho các chất dễ cháy bị rò rỉ bùng lên thành lửa. Xe ô tô, có chất pin lithium-ion mới dễ cháy mà  khí hydro được sinh ra trong phản ứng tách nước cũng có thể gây ra hỏa hoạn.  Nếu các dây dẫn bị sờn, bị chạm mạch ở bất cứ vị trí nào cũng là nguyên nhân gây cháy.

 

xe ô tô tự bốc cháy
xe ô tô tự bốc cháy

3. Rò rỉ chất lỏng

Ngoài xăng thì còn có nhiều loại chất lỏng khác khác trên xe nếu bị rò rì thì rất dễ cháy như:  các oại dầu bôi trơn động cơ, thậm chí cả chất lỏng làm mát máy. Khi  bị rò rỉ cũng có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn .

 

xe ô tô tự bốc cháy
xe ô tô tự bốc cháy

4. Chất lượng nhiên liệu kém

Đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng.  Nhiên liệu kém chất lượng có thể bị vướng chất lạ độc hại sẽ khiến cho quá trình ăn mòn, lão hóa kim loại diễn ra nhanh dẫn đến rò, rỉ.

5. Động cơ quá nóng

Bản thân động cơ quá nóng  làm cho những vòng đệm xung quanh bằng cao su hoặc nhựa có thể bị nóng chảy làm cho các chất lỏng bị rò rỉ ra ngoài.

6. Tình huống khi bị Đâm xe

Khi xe bị va chạm mạnh như tai nạn thì nhiên liệu đã bị rò rỉ vào chỗ nóng của động cơ hoặc tia lửa điện ngẫu nhiên xuất hiện sẽ làm cho xe bốc cháy.

 

xe ô tô tự bốc cháy
xe ô tô tự bốc cháy

7. Bảo dưỡng kém chất lượng

Khi bảo dưỡng việc  ống dẫn bị hở, nắp bình xăng đóng không kín hoặc một con ốc chưa được vặn chặt hay tia lửa điện có thể xuất hiện nếu hệ thống dây dẫn bị ăn mòn.

8. Các Nguyên nhân khách quan khác

Hãy kể đến một số nguyên nhân rất hay gặp ở Việt Nam mà ít người để ý là những túi ny-lon  vô tình bị cuốn vào gầm máy. Khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ dàng gây cháy.

Cách phòng tránh cháy nổ xe ô tô

Nguyên lý tạo nên cháy, nổ là hãy tách rời ba yếu tố: chất cháy, chất ôxy hoá và mồi bắt lửa thì việc cháy nổ sẽ không bao giờ xảy ra được.

 

Xe ô tô tự bốc cháy
Xe ô tô tự bốc cháy

Thường xuyên kiểm hệ thống mạch  điện

Để đảm bảo các mạch điện hoạt động ổn định và an toàn, tránh các trường hợp rò rỉ điện gây cháy nổ ô tô.

Không nên lắp thêm các thiết bị điện

Khi tự ý lắp thêm các thiết bị điện đã thay đổi hệ thống điện nguyên bản trên xe. Điều này rất nguy hiểm sẽ gây chập cháy  rất nguy hiểm.

Hạn chế dừng, đỗ xe lâu dưới thời tiết nắng nóng

Nhiệt độ taplo có thể tăng lên gần 70 độ C nếu dừng đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng quá lâu.

Kiểm tra và vệ sinh khoang máy, gầm xe thường xuyên

Các vật thể  lạ rất dễ bị cuốn vào khoang máy, gầm xe và mắc kẹt bên trong.Nó ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, tăng nguy cơ cháy nổ.

Hãy Bảo dưỡng xe định kỳ

 

Xe ô tô tự bốc cháy
Xe ô tô tự bốc cháy
Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ xe theo quy định rất quan trọng.

Kết luận

Hãy bảo đảm rằng trước khi sử dụng xe thì bạn nên kiểm tra bao quát xe của bạn để hạn chế tối đa những vấn đề không đáng có xảy ra. Hãy giữ một tâm lý vững vàng và một cái đầu ” tỉnh” để khi gặp các tình huống bất ngờ thì bạn xử lý an toàn nhất! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *