Đến

Nguyên tắc lái xe số sàn và những lưu ý cần biết

Nguyên tắc lái xe số sàn là điều mà người lái xe cần biết rõ để sử dụng xe.Để bạn chủ động kiểm soát tình huống khi đang trên đường  sử dụng  xe số sàn thì những lưu ý dưới đây sẽ rất hữu ích.

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn là loại xe hơi mà người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Loại này còn được gọi là xe số tay, tiếng Anh là Manual Transmission (MT). Dùng thuật ngữ như vậy là để phân biệt với loại xe số tự động, là loại tự động tăng giảm số phù hợp với tốc độ và tải trọng.

Nguyên tắc lái xe số sàn
Nguyên tắc lái xe số sàn

Nguyên tắc lái xe số sàn bạn nên biết

1. Đầu tiên đặt tay lên cần số

Cần số xe ô tô là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Cần số sẽ thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động, thay đổi chiều chuyển động xe như: tiến, lùi hoặc tách động cơ ra khỏi hệ thống.
Nguyên tắc lái xe số sàn
Nguyên tắc lái xe số sàn

2. Gác chân lên bàn đạp côn

Bàn đạp côn có vai trò ngắt ly hợp, tách hộp số khỏi động cơ để xe chuyển số. Khi bạn gác chân lên bàn đạp côn, bạn sẽ tác dụng một  lực nhất định, nhất là những xe có bàn đạp côn rất nhẹ.
Cái này sẽ làm bố ly hợp không ăn khớp hoàn toàn với động cơ và gây nên tình trạng trượt ly hợp. Hậu quả là hộp số sẽ không truyền tải đủ 100% công suất từ động cơ, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu và bố ly hợp sẽ nhanh chóng bị ăn mòn.
Vì vậy, nếu người lái liên tục tì lên chân côn, bộ phận này sẽ hoạt động  nhanh chóng bị bào mòn. Khi bố ly hợp sắp hỏng, xe sẽ  ì ạch hơn bình thường.
Nguyên tắc lái xe số sàn
Nguyên tắc lái xe số sàn

3. Kinh nghiệm lái xe số sàn khi bạn dừng đèn đỏ để số

Khi phải dừng đèn đỏ hoặc lúc kẹt xe bạn về số N sẽ an toàn cho xe. Bởi vì, dù ổ bi kết nối trực tiếp với bộ ly hợp có tuổi thọ khá dài.
Về N sẽ tách ly hợp khỏi hộp số giúp cho vòng bi không tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp, cái này sẽ làm tăng tuổi thọ cho hệ truyền động của xe.
Nguyên tắc lái xe số sàn
Nguyên tắc lái xe số sàn

4. Sử dụng côn để giữ xe đứng yên ở dốc

Khi xe gặp dốc và dừng lại rất nhiều tài xế quen cách nhả côn tới điểm giữ cho xe đứng yên. Nhưng đây là cách hại hộp số nhất mà khi các chi tiết như bố ly hợp, bánh răng dẫn động, ổ bi  phải chịu lực ma sát rất lớn để giữ cả khối lượng xe khi đứng yên trên dốc.
Nguyên tắc lá xe số sàn
Nguyên tắc lá xe số sàn

5.  Khi tốc độ xe chưa phù hợp bạn nên ép số để tăng tốc

Số cao khiến xe ôtô tăng tốc nhanh và khi  di chuyển nhanh mà vòng tua máy vẫn không vượt quá quy định. Số cao còn hỗ trợ việc tiết kiệm nhiên liệu và giúp động cơ được bền bỉ hơn. Thường thì lái xe sẽ chuyển xe về số 1, tăng ga và cuối cùng mới về số mình cần để tăng tốc cho xe.

Nguyên tắc lái xe số sàn
Nguyên tắc lái xe số sàn

6 .Điều cấm kị nhất không Sử dụng điện thoại

Trong lúc lái xe, các lái xe thường có thói quen hay sử dụng điện thoại. Điều này dẫn đến việc lái xe rất mất tập trung, phân tâm.Nếu các tài có tay cầm vô-lăng không chắc rất dễ gặp những tình huống bất ngờ ập đến gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe cũng như người đi đường xung quanh bạn.

Nguyên tắc lái xe số sàn là không sử dụng điện thoại
Nguyên tắc lái xe số sàn là không sử dụng điện thoại

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe an toàn

Trên đây là các kinh nghiệm lái xe số sàn và những lưu ý cần biết dành cho các bác tài mới vào nghề. Khi lái xe các nguyên tắc cơ bản các bác tài phải lưu ý nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

Tag: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *