Đến

Ống xả ô tô và các hư hỏng thường gặp

Ống xả ô tô

Ống xả ô tô là bộ phận xả khói của động cơ xe, nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên nó có thể gặp các vấn đề như tắc nghẽn, kêu to hoặc xả khói màu lạ có hại cho sức khỏe.

Ống xả ô tô và các hư hỏng thường gặp

Khi phát hiện ống xả ô tô của bạn có dấu hiệu xả khói lạ, hỏng hóc, hãy đưa xe đi kiểm tra ngay nhé! Các vấn đề này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất vận hành của chiếc xe.

Ống xả ô tô
Ống xả ô tô

Cấu tạo ống xả ô tô

Hệ thống có nhiệm vụ xử lý khí thải và giảm âm khí thải trước xả ra ngoài nhằm bảo vệ môi trường .

  • Cổ góp còn được gọi là : bộ gom khí thải
  • Bộ chuyển đổi xúc tác
  • Bầu giảm thanh
  • Bộ tăng áp
Ống xả ô tô
Ống xả ô tô

Nguyên nhân tắc ống xả ô tô

Ống xả thường bị tắc do bộ chuyển đổi xúc tác hoặc cụm ống dẫn khí thải có vấn đề.

Bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi

Đây là một trong các nguyên nhân khá phổ biến gây tắc ống xả ô tô. Nó bị lỗi có thể do nhiệt độ quá cao, bị tắc khiến khí thải bị kẹt bên trong.

Ống dẫn khí bị tắc

Ống dẫn khí thải bị tắc điều này sẽ khiến khí thải bị tắc. Nguyên nhân thường do ống dẫn bị va đập dẫn đến móp méo, biến dạng… Ngoài ra, chất bụi bẩn tích tụ trong đường ống dẫn lâu ngày không được vệ sinh cũng có thể gây nghẹt tắc ống xả.

 

Ống xả ô tô
Ống xả ô tô

Nguyên nhân ống xả kêu to

Ống xả ô tô kêu to

Muốn biết nguyên nhân ống xả ô tô kêu to thì cần tìm vị trí phát ra tiếng kêu trên hệ thống đường ống xả và tìm cách xử lý.

Ống xả bị nổ Backfire

Đây là hiện tượng buồng đốt đánh lửa khi van xả mở hoặc khi có nhiên liệu không được đốt cháy hết. Hiện tượng này tạo ra tia lửa bắn ra khỏi ống xả và kèm tiếng nổ .

Ống xả có tiếng ồn

Đó là do quá trình đốt cháy không hiệu quả, khả năng là do bô bin đánh lửa, bugi, kim phun, hoặc bộ phận nào đó gặp vấn đề.

Nguyên nhân ống xả ô tô có nước

Trong các thành phần khí thải thường có CO, CO2, H2O… Các thành phần này sẽ được xử lý khi di chuyển qua bộ chuyển đổi xúc tác. Tại đây nước sẽ được ngưng tụ và đẩy ra ngoài. Do vậy ống xả ô tô có nước là hiện tượng rất bình thường.

 

Ống xả ô tô
Ống xả ô tô

Nguyên nhân ống xả có mùi lạ

Nếu như khói xe thải ra từ ống xả có mùi khác lạ thì khả năng cao là vì dầu cháy hoặc nhiên liệu không đốt cháy hết thải ra theo đường ống xả.

Nguyên nhân ống xả ra khói màu khác

  • Có rất nhiều nguyên nhân khiến khói xe ống xả có màu lạ ví dụ như lọc động cơ bị tắc, lọc nhiên liệu bị tắc, bơm nhiên liệu bị lỗi, dùng nhiên liệu kém chất lượng…
  • Nhìn vào màu khói xe mà bạn cũng có thể biết được xe đang gặp vấn đề nào. Lúc này, hãy kiểm tra động cơ để tìm ra nguyên nhân chính xác. Và hãy mang xe đến cơ sở gần nhất để bảo dưỡng.

 

Ống xả ô tô
Ống xả ô tô

Kết luận

Với khả năng đốt cháy nhiên liệu cũng như bảo vệ môi trường xung quang. Ống xả ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu suất vận hành của xe. Việc chăm sóc và bảo dưỡng ống xả thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cũng như tiết kiệm chi phí. Hy vọng những kiến thức xe bổ ích trên đây mà xe đẹp 24h chia sẻ đã giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *