Đến

Văn hóa giao thông đô thị và sự bùng nổ phương tiện cá nhân

Văn hóa giao thông đô thị
Giao thông đô thị giữ một vai trò rất quan trọng nó giúp cho các hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa và hành khách được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả  cho việc phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Văn hóa giao thông đô thị và sự bùng nổ phương tiện giao thông cá nhân

Sự tăng trưởng phương tiện cơ giới cá nhân vượt gấp nhiều lần so với sự tăng trưởng kết cấu hạ tầng.

 

Văn hóa giao thông đô thị
Văn hóa giao thông đô thị

Hệ thống giao thông đô thị

Là một hệ thống quan trọng trong các loại hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nó đáp ứng các nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa từ vùng này đến nơi khác trong khu vực đô thị hoặc vận chuyển hành khách và hàng hóa từ đô thị này đi đến các nơi khác. Hệ thống có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bộ khung cấu trúc đô thị và có vai trò định hướng cho các hệ thống hạ tầng khác.

 

Văn hóa giao thông đô thị
Văn hóa giao thông đô thị

Xây dựng Văn hóa giao thông đô thị

Thiếu ý thức khi tham gia giao thông

  • Nguyên nhân  chủ yếu xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông. Hình ảnh người tham gia giao thông khi ý thức của bản thân cố tình vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, lấn tuyến, lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu…
  • Tình trạng dừng đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè và trước của nhà dân diễn ra khá phổ biến khiến các phương tiện, người đi bộ qua lại rất khó khăn, nhất là vào ban đêm.

Tăng cường công tác tuyên truyền vận động

  • Xác định ý thức của người tham gia giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
  • Tổ chức tuyên truyền vận động người dân có ý thức khi tham gia giao thông.
Văn hóa giao thông đô thị
Văn hóa giao thông đô thị

Phương tiện giao thông cá nhân

Thực trạng hiện nay

Phương tiện cơ giới cá nhân đang ngày càng vượt lên gấp nhiều lần  với sự tăng trưởng kết cấu hạ tầng. Trong đó, lượng xe máy cá nhân tăng gấp năm lần mức tăng chiều dài đường.  Ô tô cá nhân tăng gấp bảy lần mức tăng chiều dài đường và gấp đôi mức tăng diện tích bề mặt đường.

Hướng giải quyết

  • Điều kiện quan trọng để thực hiện được đề án hạn chế xe cá nhân, đó là sự quyết liệt của chính quyền và đồng thuận của mọi người dân.
  • Cần có phương tiện thay thế để giảm sự gia tăng phương tiện cá nhân lưu thông trên đường.
  • Cần nhận thức rõ ràng rằng các giải pháp này hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ chính lợi ích của người dân, nhằm tạo nên môi trường sống chất lượng ngày càng tốt hơn cho người dân.
Văn hóa giao thông đô thị
Văn hóa giao thông đô thị

Người dân sẽ chọn xe công cộng nếu thấy tiện lợi

  • Hệ thống giao thông công cộng vừa giá rẻ vừa chất lượng cao và tiện lợi đến mức đa phần người dân không cần dùng đến xe cá nhân.
  • Vì vậy, hệ thống xe buýt đang khá được ưu chuộng tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Kết luận

Vì sự an toàn của bản thân và xã hội, mọi người cùng chung tay  nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông  và tuyên truyền vận động để thế hệ tương lai có nền tảng vững chắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *