Đến

Vô lăng ô tô trả lái chậm do nguyên nhân gì?

Vô lăng ô tô

Vô lăng ô tô khi đã qua thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị cứng dẫn đến trả lái chậm. Hãy cùng xe đẹp 24h tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này  để có cách xử lý và khắc phục nhanh nhất nhé!

Vô lăng ô tô trả lái chậm do nguyên nhân gì?

Trong quá trình Bạn lái xe, vô lăng là một bộ phận mà người lái tiếp xúc nhiều nhất. Tuy nhiên,khi sử dụng một thời gian, người lái thường cảm thấy vô lăng trả lái chậm, nặng rất khó điều khiển hoặc lái rất sượng.

 

Vô lăng ô tô
Vô lăng ô tô

Dầu trợ lực lái rò rỉ hoặc bẩn

  • Nguyên nhân đầu tiên được kể đến là do thiếu dầu trợ lực lái hoặc dầu bị rò rỉ, lẫn tạp chất bẩn.
  • Nếu thiếu dầu trợ lực lái, áp suất trong bơm không đủ khiến vô lăng xoay nên dẫn đến vô lăng trả lái chậm.
  • Để có thể khắc phục thì chủ xe có thể tự kiểm tra và bổ sung dầu đầy đủ.
Vô lăng ô tô
Vô lăng ô tô

Bơm trợ lực hư hỏng

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiện tượng vô lăng ô tô trả lái chậm. Bơm có vai trò trong việc điều chỉnh áp suất cho hệ thống trợ lực lái. Vì vậy, nếu cánh bơm có hiện tượng bị mòn, hở đường dầu tới thước lái khiến vô lăng dừng hoàn toàn.

 

Vô lăng ô tô
Vô lăng ô tô

Áp suất lốp kém

Đây cũng là điều khiến vô lăng ô tô trả lái chậm do ma sát giữa lốp và mặt đường quá lớn.

 

Vô lăng ô tô
Vô lăng ô tô

Thước lái hoạt động không hiệu quả

Vô lăng ô tô sẽ có hiện tượng nặng, cứng ngay khi khởi động xe nếu thước lái không hiệu quả. Bộ phận thước lái được liên kết với vô lăng thông qua các trục và khớp chữ U. Sau sử dụng một thời gian, các trục và khớp có thể bị mòn dẫn đến hoạt động không hiệu quả.

 

Vô lăng ô tô
Vô lăng ô tô

Dây đai dẫn động bơm trợ lực bị hư hỏng

Nguyên nhân khác phổ biến cũng khiến thiếu công suất dẫn động, tay lái khó đánh lái là dây đai dẫn động bơm trợ lực bị hư hỏng. Chủ xe hãy nên thay thế dây đai càng sớm càng tốt .

Thanh răng bị lỗi

Việc tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ và các mảnh vụn trên đường nên dẫn đến việc thanh răng của ô tô có thể bị hư hỏng. Ống lót bên trong thanh răng khi bị hỏng sẽ gây rò rỉ đến hệ thống lò xo,phá hủy và mài mòn thanh răng.

Nguyên nhân vô lăng xe ô tô trả lái chậm

Nguyên nhân thường do áp suất và lưu lượng dầu bơm trợ lực lái không đủ dẫn đến thước lái dịch chuyển chậm. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: vì séc măng hở khiến dầu rò rỉ lọt qua khoang bên, thanh dẫn lái bị khô không được bôi trơn tốt… Để có thể xử lý chỉ cần kiểm tra hệ thống trợ lực, bổ sung bôi trơn thước lái và thanh dẫn lái.

Hiện tượng vô lăng nặng lái

Khi xe của bạn có dấu hiệu này , bạn có thể phải mang xe đến trung tâm bảo dưỡng, thay cánh bơm và thay dây dẫn dầu trước khi quá muộn.

 

Bảo dưỡng xe ô tô khi xe gặp vấn đề
Bảo dưỡng xe ô tô khi xe gặp vấn đề

Hiện tượng tay lái trả lái chậm

Với trường hợp này, chúng ta nên lái xe đến các gara xe uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng. xe của bạn sẽ cần được bôi mỡ bôi trơn vào các khớp bị khô, gia công hoặc thay thế các khớp bị hỏng.

Kết luận

Hãy bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín để giúp chủ xe phát hiện ra các hư hỏng hoặc các hiện tượng bất thường, khắc phục tình trạng kịp thời. Không những thế, mà điều này còn giúp tăng tuổi thọ xe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *