Đến

 Ý thức giao thông và nguyên nhân gây ra kẹt xe

Ý thức giao thông
Ý thức giao thông là sự hiểu biết và tự giác chấp hành các quy định và luật lệ giao thông của mọi người khi tham gia giao thông. Nguyên nhân dẫn đến việc kẹt xe , ùn tắc giao thông là vấn đề xảy ra thường xuyên. Vậy làm thế nào để nâng cao ý thức người tham gia giao thông?

 Ý thức giao thông và nguyên nhân gây ra kẹt xe

Thực trạng giao thông  hiện nay rất phức tạp, mật độ phương tiện ngày càng tăng dẫn đến tắc đường, kẹt xe, tai nạn… khá phổ biến.

 

Ý thức giao thông
Ý thức giao thông

Ý thức khi tham gia giao thông

Ý thức giao thông không phải là đạo đức mà là nhận thức và được nuôi dưỡng, rèn luyện và phát triển. Nhận thức tốt, nuôi dưỡng và rèn luyện sẽ tạo ra được ý thức tốt.

 

Ý thức giao thông
Ý thức giao thông

 Ý thức giao thông tốt hay xấu là do tác động trực tiếp bởi  các yêu tố như:

  • Việc Giáo dục luật giao thông
  • Kiểm tra việc thi hành luật giao thông và các chế tài xử phạt
  • Tính khoa học và việc triển khai áp dụng các bộ luật giao thông
  • Cơ sở Hạ tầng giao thông
  • Ý thức của người lớn.
Ý thức giao thông
Ý thức giao thông

Nguyên nhân gây ùn tắc, kẹt xe khi tham gia giao thông

Vấn đề ùn tắc giao thông hiện nay ở các đô thị ngày càng trở nên phổ biến, gây bức xúc cho nhiều người dân. Tình trạng vẫn xảy ra hàng ngày trở thành bài toán khó giải quyết, dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông thường thấy.

 

Ý thức giao thông
Ý thức giao thông

Tại sao lại tắc đường?

Tắc đường cộng với không gian đường lưu thông chật chội, bụi bẩn, khói xe nhất là ở thời điểm mùa hè  khiến cho mọi người dân bức xúc. Ùn tắc giao thông đô thị là một hiện tượng xã hội phản ánh sự quá tải về giao thông không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới. Đó là do mức độ phát triển của hệ thống giao thông ở đô thị không đáp ứng kịp với tốc độ tăng vượt mức của dân số, không đáp ứng được nhu cầu cần thiết.

Các nguyên nhân dẫn đến tắc đường

Nguyên nhân 1: Ý thức chấp hành Luật Giao thông

  • Người điều khiển phương tiện giao thông đều được học  về Luật Giao thông đường bộ, được cấp giấy phép lái xe, nhưng “quên” mất việc phải chấp hành luật như thế nào là đúng.
  • Khi có ùn tắc giao thông nhưng người lái xe vẫn chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông, không luồn lách, rú còi inh ỏi.
Ý thức giao thông
Ý thức giao thông

Nguyên nhân 2:

Việc phân luồng, phân làn đường, điều phối giao thông, đèn tín hiệu .

Nguyên nhân 3:  Việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè

 Việc lấn chiếm để bán hàng của một số đông người bán lẻ cũng dẫn đến việc ùn tắc đường.

Nguyên nhân 4:

Việc mở các đường ngang ở các phố có dải phân cách mềm chưa hợp lý.  Chính vì vậy đã gây nên ùn tắc giao thông vì thường xuyên là chỗ để người điều khiển phương tiện đổi hướng đi, rẽ trái, hoặc quay đầu xe, đi ngược đường để sang đường được nhanh.

Nguyên nhân 5:

Là mức phạt tiền vi phạm Luật Giao thông vẫn còn thấp, chưa đủ  để răn đe đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phố.

Nguyên nhân 6:

Là chất lượng  hệ thống phương tiện tham gia giao thông.

Nguyên nhân 7:

Là đường một chiều thì phải cấm đi ngược chiều đối với bất cứ hành vi nào, kể cả người đi bộ hoặc bất cứ phương tiện nào.

Kết luận

Mặc dù đã có rất nhiều giải pháp được áp dụng để giảm ùn tắc giao thông ở nhiều điểm nóng nhưng với hệ thống giao thông ở việt nam khá phức tạp.  Vậy nên  vấn đề này vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân cùng với ý thức của cả cộng đồng. Vì một xã hội văn minh , hãy cùng xe đẹp 24h nâng cao ý thức bản thân để chung tay xóa ùn tắc giao thông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *